4 วิธีการใช้บล็อกเชนในซัพพลายเชนของธุรกิจ

เทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มีมา 10 กว่าปีแล้ว และการนำใช้งานใน การจัดการห่วงโซ่อุปทาน กำลังขยายตัว นี่คือ บางส่วนของการนำไปใช้ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในต่างประเทศ

#1 ใช้ Blockchain เพื่อสร้างความมั่นใจในห่วงโซ่อุปทานที่ได้บริหารอย่างมีจริยธรรมและยั่งยืน

ลูกค้าในต่างประเทศ มีการเรียกร้องต่อเชื่อมั่นในแบรนด์ เพื่อการตัดสินใจการสั่งซื้อ ลูกค้ามักจะให้เลือกบริษัทที่มีผลประกอบห่วงโซ่อุปทานมีความด้านความรับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น

Blockchain เป็นเทคโนโลยีสามารถติดตามแหล่งที่มาของสินค้าและเพิ่มความโปร่งใสที่จำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่ามีห่วงโซ่อุปทานอย่างมีจริยธรรมและยั่งยืนได้

#2 คนกลางด้านการเงินจะมีบทบาทน้อยลง

Blockchain จะช่วยเพิ่มความเร็วและประสิทธิภาพของห่วงโซ่อุปทาน และการแปลงระบบซัพพลายเชนให้เป็นดิจิทัลจะช่วยลดความต้องการของคนกลางในด้านการเงินระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายได้

เช่น การแจ้งหนี้และชำระเงินเข้าสุ่ระบบดิจิทัล ระบบก็จะดำเนินการอัตโนมัติและซิงค์กับการส่งมอบสินค้าที่ผ่านตรวจสอบอย่างรวดเร็วทำให้ซัพพลายเออร์ได้รับการจ่ายเงินที่รวดเร็วกว่าเดิมได้

#3. การตรวจจับทุจริตในห่วงโซ่อุปทาน

บริษัท หลายแห่งกำลังทดสอบ ฺlockchain สำหรับการตรวจสอบย้อนกลับ หลากหลายอุตสาหกรรม ตั้งแต่อุตสาหกรรมอาหารไปจนถึงวงการเพชร

กระบวนการคืนสินค้า เป็นตัวอย่างที่สำคัญที่ของปลอมถูกนำมาชุบตัวให้เหมือนของแท้ และทำให้มองข้ามไปด้วยกระบวนการพิสูจน์ตัวตนแบบเดิม

#4. การทำธุรกรรมไร้กระดาษ

ปัจจุบันการทำธุรกิจหลายขั้นตอนในห่วงโซ่อุปทานนั้น ยังใช้กระดาษเป็นหลัก Blockchain จะเป็นเทคโนโลยีหนึ่งที่สามารถช่วยในการทำธุรกรรมดิจิทัลที่ลดการใช้กระดาษลงได้

ตัวอย่างเช่น การส่งสินค้าระหว่างประเทศ ที่ต้องใช้เอกสารมากเทคโนโลยี Blockchain ช่วยขจัดความต้องการเอกสารกระดาษและแทนที่ด้วยเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อถือได้
ที่สำคัญ การใช้ Blockchain จะเพิ่มประสิทธิภาพโดยการลดเวลานำ (Leadtime) ที่เกิดขึ้น ที่ต้องมีเพราะรอเอกสารตัวจริง ที่ต้องนำมาเพื่อการผ่านพิธีการต่างๆพร้อมกับสินค้า

ดังกล่าวข้างต้น Blockchain ที่มักใช้ร่วมกับเซ็นเซอร์ IoT สามารถสร้างความเชื่อมั่นได้เพราะเกิด visibility ที่สามารถตรวจสอบได้ จะช่วยเพิ่มการทำธุรกิจให่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

#blockchain #supplychain

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามเราได้ครับ

By Akarat

คุณ เอกรัตน์ รุจิรเศรษฐกุล มีประสบการณ์ บริหารและจัดการ โลจิสติกส์และโซ่อุปทาน มากกว่า 20 กว่าปี ให้กับบริษัทระดับโลก ดูแลทีมงานประเทศไทย และต่างประเทศ และเป็นปรึกษาให้องค์กรขนาดใหญ่ และ SME มากกว่า 10 ปี ในอุตสาหกรรมต่างๆ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Translate »