แผนรับมือ (ถ้า) COVID ลากยาว

ถึงแม้ว่า ตอนนี้ ภารกิจหลักการรับมือ COVID19 คือ การตัดตอนการแพร่เชื่อ เพื่อปกป้องชีวิต สิ่งที่องค์กรต่างๆกำลังทำอยู่ เช่น การนำ Business Continuity Management มาใช้ เป้าหมายหลัก คือ รักษาการให้บริการลูกค้า โดยดูแลปกป้อง ทรัพยากรบุคคล
องค์กรต่างๆ เลือกใช้กลยุทธ์ Social Distance เช่น การทำงานที่บ้าน หรือ ใช้ video calling เช่่น หลายวันกัน ผมเปิดซิมมือถืออันใหม่ ให้ลูก ก็ใช้ video calling กับพนักงาน เพื่อยืนยันตัวตน

แต่ลูกค้าหลายคนเป็น โรงงานที่ต้องใช้แรงงานในการผลิต ซึ่งไม่สามารถทำงานจากบ้านได้ เราก็ยังลดการเดินทางของพนักงาน เพื่อลดความเสี่ยง โดยจัดการที่พักให้ พนักงานอยู้ใกล้ๆ โรงงาน

(อ่านต่อ รายละเอียดการจัดการความเสี่ยงธุรกิจ ภายใต้สถาะการณ์ฉุกเฉิน ได้ที่ โพสนี้
https://www.facebook.com/Right.Strategy.by.Akarat/posts/837808866700187 )

แต่สำหรับผู้บริหารองค์กร ผมว่าก็ต้องเริ่มคิดถึงแผนรับมือเพื่อให้องค์กรอยู่รอดขององค์กรในระยะยาว

##สิ่งที่ผู้บริหารควรทำต่อไป

#ประเมิน
ประมาณการ ยอดขายและกำไร ผมว่ามองไปอีก 2 ไตรมาส
(สมมุติฐาน ไตรมาสแรก – ฟันฝ่าวิกฤต ไตรมาสที่สอง – ฟื้นฟู)

#รับมือ
หลายบริษัทก็เห็นว่า ยอดขายและกำไรลดลง (ยกเว้น บางธุรกิจ เช่น Food Delivery ที่ลูกค้าเยอะมากกกก)
ตรงนี้ หลายบริษัทอาจจะใช้วิธีตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น แต่ผมว่า สิ่งที่น่าจะทำมากกว่า คือ การปรับปรุงกระบวนการธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพ ลด Waste ซึ่งจะเป็นการลดต้นทุนในระยะยาวมากกว่า

#ทบทวน
ทบทวนกระบวนการซัพพลายเชนขององค์กร เช่น การจัดซื้อจัดหาวัตถุดิบ การผลิต การกระจายสินค้า ทบทวนว่าสต็อคที่มีอยู่จะขายได้อีกนานแค่ไหน (ผมว่า น่าจะเป็นเรื่องดี ที่ ปท จีน เริ่มเอาอยู่ และฟื้นตัวกลับมา ทำให้เรามีทั้ง ซัพพลายเออร์ และลูกค้า ที่จะเริ่มกลับมาก่อน)

แผนของแต่ละองค์กรจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าผลกระทบหนักแค่ไหน เช่น ถ้าลูกค้าหลัก อยุ่ในประเทศ ก็อาจจะฟื้นตัวเร็วกว่าองค์กรที่มีลูกค้าหลักอยู่ในยุโรปและอเมริกา ซึ่งประสบปัญหาอย่างรุนแรง

เมื่อเรามีแผนระยะสั้น สำหรับ 2 ไตรมาส ผมว่าภายในมิถุนายนนี้ ผุ้บริหารก็น่าจะเริ่มวางแผนระยะกลาง คือ ปีนี้ที่เหลือ และปีหน้าต่อไปครับ

ท้ายที่สุด หลังผ่านวิกฤตนี้ ผมว่า โรคระบาดครั้งนี้ จะเปลี่ยนการดำเนินชีวิต การทำงานของมนุษย์ไปอย่างมาก

เราจะได้เห็นการใช้เทคโนโลยีมาทดแทนแรงงานมากขึ้น การปรับเปลี่ยนธุรกิจ (Business Transformation) จะเป็นเรื่องจำเป็น ไม่ใช้ทางเลือก อีกต่อไป

ซึ่งประเด็น ผมอยากจะนำมาแบ่งปันในครั้งหน้าต่อไปครับ

#แบ่งปัน
กรุณาแชร์เพื่อประโยชน์ของเพื่อน และคอมเม้นใต้ข้อความ “ชอบๆ” ขอบคุณครับ

#ไวรัสโควิด19 #ประเทศไทยต้องชนะ

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามเราได้ครับ

By Akarat

คุณ เอกรัตน์ รุจิรเศรษฐกุล มีประสบการณ์ บริหารและจัดการ โลจิสติกส์และโซ่อุปทาน มากกว่า 20 กว่าปี ให้กับบริษัทระดับโลก ดูแลทีมงานประเทศไทย และต่างประเทศ และเป็นปรึกษาให้องค์กรขนาดใหญ่ และ SME มากกว่า 10 ปี ในอุตสาหกรรมต่างๆ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Translate »