รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง – Supply Chain Strategy ตอนที่ 1

การจัดซื้อจัดหา เป็นกิจกรรมสำคัญอีกกิจกรรมหนึ่งใน 9 กิจกรรมของโลจิสติกส์ (อ่านเพิ่ม 9 กิจกรรมโลจิสติกส์ที่ต้องทำให้ได้ดี) และการเจรจาต่อรองในงานจัดซื้อจัดหา เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ การที่จะได้ราคาที่ดี เหมาะสมที่สุด ฝ่ายจัดซื้อต้องเป็น บุ๋นและบู๊ ในตัว (สังเกตุ ไม่ได้ใช้คำว่า ราคาต่ำสุดนะครับ เพราะราคาต่ำสุด อาจจะไม่ได้ส่งผลดีที่สุด ต่อองค์กร และ ซัพพลายเชน โดยรวม)

ศาสต์ของจัดซื้อ ที่ผมชอบ มากๆ คือ Supplier Positioning Model SPM โดย CIPS (Chartered Institute of Procurement and Supply) ให้ นิยามว่า 

Supplier positioning is the process of classifying spend with a supplier in terms of the profit potential and supply risk and assists in prioritising categories of spend and developing the right strategy.”

ผมแปลไทยเองได้ว่า

” Supplier Positioning คือ กระบวนการจำแนก การใช้จ่าย ความสามารถในการทำกำไร  และความเสี่ยงของรายการสินค้า ซึ่งทำให้สามารถจัดลำดับความสำคัญของการใช้จ่าย เพื่อพัฒนาสร้างกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับผู้ขายรายนั้นๆ”

 

สรุป SPM ช่วยทำให้คุณมีกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับผุ้ขาย โดยมองจากมุม ปริมาณการใช้จ่าย ผลกระทบต่อกำไร และความเสี่ยงของ หรือ “รู้เรา” ….

 

รู้เรา 4 กลุ่ม

กลุ่ม 1 Routine (ปริมาณสินค้าเยอะ ใช้จ่ายน้อย มีผลต่อกำไรน้อย เสี่ยงต่ำ)

กลุ่มนี้ ต่อราคา หาแหล่งที่ถูกๆ และก็อย่าไปใช้เวลาในการทำงานมาก ควรจะ automate process การซื่้อ Online เหมาะกับกลุ่มนี้มากๆ 

กลุ่ม 2 Leverage (ปริมาณสินค้าน้อย ใช้จ่ายเยอะ มีผลต่อกำไรเยอะ เสี่ยงต่ำ)
กลุ่มนี้ห้ามพลาด ในการทำราคาลดต้นทุน 
กลุ่ม 3 Bottleneck (ปริมาณสินค้าเยอะ ใช้จ่ายน้อย มีผลต่อกำไรน้อย เสี่ยงสูง)

กลุ่มปวดหัว ต้องดูแลอย่างดีโดย ผู้เชี่ยวชาญ ถ้าเป็นไปได้ ทำ standardization หรือ harmonization ครับ

กลุ่ม 4 Critical (ปริมาณสินค้าน้อย ใช้จ่ายเยอะ มีผลต่อกำไรเยอะ เสี่ยงสูง)

สำคัญต่อธุรกิจ เจ้าหน้าที่จัดซื้อที่ดูแล ต้องเป็น Senior มีศิลป์สูง บางทีกิจการก็เลือกที่จะควบรวม หรือ เป็นหุ้นส่วนกับผู้ขาย เพื่อลดความเสี่ยง

ครั้งนี้ เราก็ “รู้เรา” แล้ว ครั้งหน้ามาพูดเรื่อง “รู้เขา” มาดูว่า Supplier เขาประเมินลูกค้ากันโดยใช้ Supplier Position Model กันอย่างไรครับ

 

 

By Akarat

คุณ เอกรัตน์ รุจิรเศรษฐกุล มีประสบการณ์ บริหารและจัดการ โลจิสติกส์และโซ่อุปทาน มากกว่า 20 กว่าปี ให้กับบริษัทระดับโลก ดูแลทีมงานประเทศไทย และต่างประเทศ และเป็นปรึกษาให้องค์กรขนาดใหญ่ และ SME มากกว่า 10 ปี ในอุตสาหกรรมต่างๆ

5 comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Translate »